Sửa ổ cứng Laptop máy tính phát ra tiếng kêu rè rè tạch tạch

Sửa ổ cứng Laptop máy tính phát ra tiếng kêu rè rè tạch tạch

Vào một ngày đẹp trời khi máy tính xách tay của bạn đang chạy thì bên trong ở phía ổ cứng phát ra âm thanh rất khác thường cứ rè rè tạch tạch. Bạn cũng không biết lí do gì mà ổ cứng lại kêu như thế và bạn nên làm gì ở trong trường hợp này? Liệu đây có phải là dấu hiệu cảnh báo cho ổ cứng của các bạn sắp bị hỏng không. Vì thế bài viết dưới đây sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục nhanh ổ cứng laptop bị kêu rè rè tạch tạch, mời bạn đọc theo dõi.

1. Tại sao ổ cứng laptop lại xuất hiện những tiếng kêu rè rè tạch tạch

Ổ cứng máy tính laptop kêu rè rè tạch tạch là hiện tượng phổ biến của những người đang sử dụng ổ đĩa cứng HDD. Với thiết kế của bộ phận chuyển động cùng sự hoạt động của trục quay đĩa, cần chuyển động và đầu đọc/ghi đôi khi lại có thể trục trặc, tai nạn. Ổ cứng phát ra tiếng kêu có thể là khi các bạn khởi động lại laptop  và khi chạy những ứng dụng hay là xóa file dữ liệu nặng hoặc khi các bạn tắt máy.


Nguyên nhân phát ra tiếng kêu là do phần firmware chứa thông tin về đầu đọc của ổ cứng hỏng và hệ điều khiển lại không kiểm soát được việc di chuyển của đầu đọc, làm cho cánh tay cơ đầu đọc sẽ bị di chuyển liên tục từ vị trí chờ an toàn tới nơi xa nhất. Tại cả hai điểm đó đều có cơ chặn để ngăn không cho đầu đọc được đi qua giới hạn nên cánh tay cơ va chạm với đầu đọc làm cho ổ cứng kêu rè rè.

Trong trường hợp phát hiện ra ổ cứng kêu thì các bạn nên nhanh chóng sao chép dữ liệu càng nhanh càng tốt và chuẩn bị mua về một chiếc ổ cứng mới. Nếu cứ cố tình dùng tiếp thì rất có thể đầu đọc sẽ văng ra khỏi vị trí và làm xước mặt đĩa. Việc cứu dữ liệu sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

2. Cách khắc phục ổ cứng laptop máy tính phát ra tiếng kêu rè rè tạch tạch

Sau khi phát hiện ra ổ cứng máy tính laptop bị kêu rè rè thì các bạn không nên sử dụng ổ cứng nữa vì nếu bạn cắm điện và cố dùng thì sẽ có thể làm cho đầu đọc ghi va chạm lên bề mặt đĩa -> gây xước đĩa -> nguy cơ mất dữ liệu ổ cứng


Nếu như ổ cứng của các bạn đã phát ra tiếng kêu thì cũng đồng nghĩa với việc vận hành của bộ phận chuyển động ở bên trong máy đang gặp vấn đề lớn và liên quan tới sự chuyển động cơ học của ổ cứng cho nên các bạn không thể khôi phục dữ liệu cũng như là tự sửa chữa ổ cứng được.

Cho nên lời khuyên của mình là các bạn nên tìm đến trung tâm hay cửa hàng có những chuyên gia để khôi phục dữ liệu cũng như sửa chữa hoặc thay thế ổ cứng máy tính laptop.

3. Sửa chữa ổ cứng laptop phát ra tiếng kêu ở đâu?

Với việc tìm kiếm một địa chỉ sửa chữa uy tín chất lượng khi trên thị trường có nhiều cơ sở mọc lên như nấm cùng với nhiều loại cứng khác nhau sẽ gây ra sự khó khăn cho các bạn ở trong việc lựa chọn ổ cứng phù hợp cho laptop của mình


Nhưng khi đến với Techcare Đà Nẵng bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành của ổ cứng. Với nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực sửa chữa laptop chúng tôi tự hào là địa chỉ được nhiều người dùng lựa chọn và gửi gắm niềm tin

Tại sao bạn lại chọn Techcare là bệnh viện sửa chữa laptop uy tín bởi


Miễn phí thay ổ cứng cho khách hàng khi mua linh kiện ổ cứng tại hệ thống

Thay thế lấy ngay trong ngày hoặc các bạn có thể xem trực tiếp quá trình thay tại trung tâm

Cam kết linh kiện chính hãng 100% có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Cung cấp giá rẻ nhất tại Đà Nẵng

Linh kiện được bảo hành 12 tháng và có thể đổi trả trong vòng 7 ngày nên đó là lỗi do nhà sản xuất

Đi đôi với chất lượng sản phẩm là chế độ ưu đãi cực kỳ hấp dẫn 

Được vệ sinh và cài đặt hệ điều hành hoàn toàn miễn phí

Tặng voucher 5-10% cho lần sửa chữa tiếp theo

Bài viết liên quan

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...