Cách khắc phục laptop bị lỗi fan error

Cách khắc phục laptop bị lỗi fan error

Khi sử dụng laptop, các bạn sẽ gặp phải một số lỗi không mong muốn như lỗi fan error,… Vậy các bạn đã biết cách khắc phục laptop bị lỗi fan error như thế nào chưa? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của hệ thống sửa chữa laptop uy tín Techcare Đà Nẵng nhé.

1. Dấu hiệu nhận biết laptop bị lỗi fan error

Dấu hiệu nhận biết laptop bị lỗi fan error

Lỗi fan error thường xảy ra khi các bạn bắt đầu khởi động máy tính của mình. Màn hình hiển thị lên dòng chữ Fan Error. Các bạn khá hoang mang không biết điều gì xảy ra với máy tính của mình. Các bạn vẫn tiếp tục để máy tính chạy tuy nhiên trong khoảng 10-15 phút thì lại bị tắt đột ngột. 

Các bạn sẽ nhận thấy quạt tản nhiệt vẫn hoạt động bình thường nhưng máy tính tắt. Các bạn thực hiện khởi động lại máy thì trở về trạng thái ban đầu.

2. Nguyên nhân dẫn đến laptop bị lỗi fan error

Nguyên nhân dẫn đến laptop bị lỗi fan error

Tình trạng laptop bị lỗi fan error chủ yếu từ các nguyên nhân sau:

  • Do xảy ra xung đột giữa quạt chip và main.
  • Hoặc các bạn vô tình quên gắn quạt CPU trên Main.

Trong trường hợp vô tình quên gắn quạt CPU ở Main thì các bạn sẽ xử lý dễ dàng hơn. Các bạn chỉ cần tháo lắp laptop ra rồi sau đó gắn vào.

Tuy nhiên, nguyên nhân tới từ việc xung đột giữa quạt chip và Main thì cách khắc phục có phần hơi phức tạp hơn. Hầu hết nhiều người sẽ khuyên các bạn nên tìm đến những trung tâm sửa chữa laptop uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra lại Fan. Song song với đó là việc vệ sinh Fan sạch sẽ.

3. Cách khắc phục laptop bị lỗi fan error 

Laptop được coi là người bạn đồng hành cùng chúng ta trong công việc và cuộc sống. Bởi chúng không chỉ là thiết bị dùng để giải trí mà quan trọng là công cụ làm việc vô cùng hiệu quả. 

Nếu một ngày đẹp trời máy tính của các bạn bỗng dưng bị tắt sau 10-20 phút sử dụng thì các bạn đừng quá lo lắng. Bởi lúc này, Laptop bị lỗi Fan Error. Các bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác là đã có thể giúp máy tính của mình trở lại hoạt động bình thường.

  • Kiểm tra tình trạng quạt của laptop

Kiểm tra tình trạng quạt của laptop

Trước tiên, các bạn cần tiến hành xem xét lại chất lượng quạt của laptop hiện có đang chạy tốt hay không. Nếu như chiếc quạt đó vẫn hoat động trơn tru thì tình trạng lỗi này có thể đến từ một nguyên nhân khác. Bước tiếp theo, các bạn cần kiểm tra tổng quan nguồn cung cấp điện quạt. Trong trường hợp màn hình laptop xuất hiện dòng chữ [Fan Error] thì các bạn hãy ngay lập tức kiểm tra Bios.

Các bạn chỉ cần xác định nguyên nhân xuất phát từ đâu thì mới có giải pháp khắc phục tận gốc được tình trạng laptop bị lỗi fan error. 

Tuy nhiên, nếu các bạn không phải là người hiểu biết về máy tính thì đừng nên sửa chữa bởi rất dễ có thể làm laptop của mình bị hư hỏng nặng hơn nữa. 

  • Khắc phục lỗi laptop bị lỗi fan error do quạt và main không tương thích

Trong trường hợp quạt chip và Main bị xung đột với nhau, các bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục tình trạng lỗi.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn tiến hành khởi động lại máy tính của mình và nhấn F2 liên tục. Hoặc với một số dòng máy tính khác, các bạn cũng có thể lựa chọn nhấn phím F1, F10, hay DEL. Đây là cách giúp các bạn có thể truy cập tới màn hình BIOS.

Khắc phục lỗi laptop bị lỗi fan error do quạt và main không tương thích

Trong trường hợp các bạn không thể truy cập vào BIOS thì hãy thực hiện khởi động lại máy tính của mình thêm một lần nữa.

Bước 2: Sau đó, các bạn truy cập tới mục [Hardware Monitor]. Với một số dòng máy tính laptop sở hữu chương trình BIOS có tên gọi Hardware Monitor khác như: PC Health, H/W Monitor hay Status,…

Khắc phục lỗi laptop bị lỗi fan error do quạt và main không tương thích

Bước 3: Tiếp đến, các bạn chọn tới mục [CPU Fan Speed]. Tiếp theo, chuyển về chế độ [Ignored].

Bước 4: Các bạn nhấn phím F10 để thực hiện lưu lại toàn bộ những thay đổi mà mình đã làm. Cuối cùng chọn vào OK để hoàn thành.

Nếu các bạn đã thực hiện các cách trên nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Thì cách tốt nhất các bạn nên máy tinh của mình đến trung tâm sửa chữa laptop Đà Nẵng uy tín Techcare. Tại đây, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và khắc phục lỗi đó cho các bạn.

Như vậy, Techcare Đà Nẵng đã vừa chia sẻ đến các bạn cách khắc phục laptop bị lỗi fan error. Hy vọng với những thông tin này, các bạn đã có thể thực hiện dễ dàng mỗi khi máy tính của mình gặp phải tình trạng lỗi này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...